Gỏi cá nhệch

Về thị xã Quảng Yên, những vị khách sành ăn không thể không thưởng thức món gỏi cá nhệch. Cá nhệch là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá dai có vị ngọt, mát với cách ăn rất độc đáo.

Cá nhệch ở Quảng Yên sống chủ yếu ở môi trường nước nợ, ven biển, vùng cửa sông Bạch Đằng lên thịt cá thơm ngon hơn các vùng khác. Cá to dài khoảng 40-50cm, mình cá trơn nhẫy lên rất khó bắt.

Để làm gỏi cá nhệch người làm gỏi phải có kỹ thuật. Muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau khi mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Người làm phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong khâu lọc cá để cá không bị nát và không dính xương dăm.

Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào chiên giòn.

Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá sung, khế, rau húng, hoa chuối, tía tô.... Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, có thành phần quan trọng là nước me để làm giảm độ tanh của cá nhệch.

Cảm nhận đầu tiên khi nhai là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến người ăn thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán.

-          Nguyên liệu: cá Nhệch, rau chuối, hoa chuối, me quả, lá lốt, cơm, lạc.

-          Cách làm :

+ Cá Nhệch bỏ vào xô, hoặc chậu sau đó đổ tro bếp vào, dùng tay tuốt sạch thân cá Nhệch cho hết nhớt ( làm giống lươn). Sau đó rửa sạch bằng nước.

+ Sau khi được rửa sạch thì mổ cá Nhệch bỏ ruột, bỏ phần đầu và đuôi. Phần thân cắt khúc( khoảng 3-4 cm) sau đó thái từng lát mỏng, cho thêm một chút gia vị vào ướp.

+ Chú ý cá Nhệch sau khi mổ phải lọc lấy xương, vì xương cá Nhệch rất cứng.

+ Rau chuối, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

+ Lạc rang giã nhỏ.

+ Me cạo sạch vỏ rửa sạch, sau đó cho một chút nước vào đun mềm thì dầm me ra, lọc lấy nước trong.

+ Khi ăn, gắp cá Nhệch vào bát ăn cùng rau sống, lạc rang, cơm nguội, chan một chút nước me lên, trộn đều là dùng được.

+ Gỏi cá Nhệch dùng với cơm hoặc rượu.