Trong 2 ngày  01 và ngày 02/02 (tức mùng 05 và mùng 06 tết Đinh Dậu). thị xã Quảng Yên tổ chức  Lễ hội Cầu Ngư năm 2017. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Lễ hội Cầu Ngư được tổ chức tại Bến cá Tân An- phường Tân An, với mong muốn một năm trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang. Các đồng chí Bùi Thị Hương, Lưu Thanh Phương- Phó chủ tịch HĐND TX; Vũ Đức Hưởng, Đỗ Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch UBND TX, đến dự. 

 

 

Đồng chí Vũ Đức Hưởng- Phó Chủ tịch UBND TX phát biểu tại buổi lễ.

 

         Ngay từ sáng sớm- hàng nghìn ngư dân phường Tân An và các xã, phường lân cận đã tập trung tại tại Bến cá- phường Tân An trong không khí rộn ràng, vui tươi, cầu mong trời yên biển lặng để ngư dân ra khơi thuận buồm xuôi gió.

Lễ hội cầu ngư gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội, phần lễ được tổ chức trang nghiêm với nghi lễ yết tế (phần lễ quan trọng nhất trong lễ hội Cầu Ngư, nơi các thần linh của biển cả) để bà con đến tế lễ cầu mong cho mưa thuận, gió hòa; quốc thái dân an; trời yên, biển lặng; đánh bắt được nhiều hải sản từ biển khơi và cầu được bình an cho người, phương tiện trong mỗi chuyến ra khơi.

Ngay sau buổi lễ, các ngư dân P. Tân An đã xuất hành ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Đức Hưởng- Phó Chủ tịch UBND TX mong muốn; thông qua buổi lễ này, ngư dân phường Tân An nói riêng, ngư dân toànTX Quảng Yên nói chung cần giữ gìn sông nước biển cả, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tích cực tham gia hưởng ứng và lên án các hình thức đánh bắt hủy diệt thủy sản, cải hoán tầu, bè để vươn khơi bám biển dài ngày; vừa đánh bắt vừa giữ gìn biển đảo quê hương. Thị xã sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cả về khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất, vốn….để bà con ngư dân vươn khơi bám biển. Ngay tại buổi lễ, UBND TX đã tặng quà cho 10 ngư dân tiêu biểu của phường Tân An.

 

Phần thi kéo co và đan lưới tại Lê hội.

Phần hội năm nay cũng được tổ chức sôi nổi, vui tươi, lành mạnh, với các giải như: Đua thuyền nan, kéo co, đan vá lưới, bóng chuyền…..gắn bó với đời sống sinh hoạt của ngư dân từ nhiều đời nay, phần thi đua thuyền nan và phần thi đan vá lưới đã trở thành phong tục và mang nét đẹp văn hóa của người dân Tân An. Lễ hội Cầu Ngư  năm 2017 đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về tham dự. Ngay sau lễ hội, các ngư dân đã xuất hành ra khơi đánh bắt đầu năm.

 


 


T/h: Bùi Niên - Hồng Quảng
theo: quangninh.gov.vn