Lễ hội Xuống Đồng, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tên gọi xuất phát từ tục làm lễ “Hạ Điền” và lễ “Thượng Điền” của cư dân vùng sông nước đảo Hà Nam vào dịp đầu tháng 6 âm lịch hàng năm, trước khi toàn dân vào vụ cấy mùa. Tại Đình Cốc diễn ra nghi lễ tế Thần Nông và nghi lễ cấy “Xứng Đồng” (Cấy cây lúa đầu tiên) còn gọi là lễ “Hạ Điền”.

Khi toàn dân trong vùng cấy xong vụ lúa mùa, tại đình Cốc lại làm lễ tế Thần Nông và Thành Hoàng chứng giám mùa màng đã cấy xong gọi là lễ “Thượng Điền” cầu mong Thần Nông và Thần Hoàng phù hộ cho nhân dân mùa màng tốt tươi.

Lễ hội Xuống Đồng có nghi lễ cấy “Xứng Đồng” và Hội thi bơi thuyền chải truyền thống bơi sào và bơi dầm độc đáo, cùng các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc của cư dân vùng sông nước Bạch Đằng Giang. Lễ hội Xuống Đồng năm nay được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 01 đến 02 tháng 7 năm 2017, tại đình Cốc, phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên là một sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc của địa phương, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo nhân dân và du khách về tham dự.

Chương trình Lễ hội với các nội dung chính như sau:

- Ngày 01/7/2017

+ Từ 12h 00’: Nghi lễ Tế “Yết” tại đình Cốc do phường Phong Cốc, phường Phong Hải và Ban Khánh tiết đình Cốc thực hiện.

+ Từ 13h30’: Thi bơi “Yết” tại sông đình Cốc của 7 khu thuộc phường Phong Cốc.

+ Từ 19h 30’: Chương trình giao lưu văn nghệ “Chiếu chèo sân đình” và “Hát Đúm”, “Hò biển” của CLB Đình Làng Việt (Hà Nội) và CLB Hát Đúm Quảng Yên, cùng các NS Thanh Bình, NS Nguyễn Đức, NS Vũ Ngọc, NS Thu Hằng, NS Hoàng Khoa, Quốc Anh, Tiến Quang, Hiền Thảo đến từ đoàn chèo Trung ương.

- Ngày 02/7/2017

+ Từ 5h đến 6h30’: Nghi lễ cấy “Xứng Đồng” và Hội thi cấy

+ Từ 7h’ - 7h 30’: Chương trình Văn nghệ chào mừng do các nghệ sỹ của CLB Đình Làng Việt, CLB Hát Đúm Quảng Yên và các nghệ sỹ Trung ương trình diễn.

+ 7h 30’: Khai mạc lễ hội và Gióng trống khai hội.

+ Từ 8h 30’: Hội đua thuyền chải truyền thống trong lễ hội Xuống Đồng nội dung Bơi “Giải Hà”, Bơi “Chung Cuộc” giữa các đội: Phong Cốc, Phong Hải, Hà An, Yên Hải và Liên Hòa.

+ Từ 12h00’: Tế “Giã Hội” kết thúc lễ hội.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản đã hoàn tất. Thị xã Quảng Yên đã thành lập Ban Tổ chức, ban hành các Kế hoạch, Điều lệ Giải bơi chơi, Điều lệ Hội thi cấy, phân công các cơ quan, đơn vị để thực hiện, trong đó chú trọng đến việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, vệ sinh môi trường, phân luồng giao thông, khu vực đỗ xe cho đại biểu, khách mời và nhân dân. Đặc biệt Ban Tổ chức đã phê duyệt Kịch bản tổng thể để tổ chức thực hiện.

Lễ hội Xuống Đồng năm nay với chủ đề “Về miền di sản văn hóa Quảng Yên”, do đó đã thu hút sự quan tâm chú ý của các cơ quan báo chí, truyền thông về tuyên truyền, quảng quảng bá: VTV1 Đài truyền hình Việt Nam; QTV3 Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh, Cổng thông tin điện tử tỉnh và nhiều Báo điện tử trong và và ngoài tỉnh...

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ hội Xuống Đồng năm 2008

 

1. Nghi lễ Tế Yết Thần Nông trong đình Cốc Khai hội trong lễ hội Xuống Đồng

Nghi lễ tế Yết - Tế các vị thần nông, thành hoàng tại đình Cốc

 

2. Ông Chủ tế làm lễ trước khi Cấy cây lúa đầu tiên Xuống Đồng

Chủ tế làm nghi lễ cúng tế thần nông, thành hoàng trước khi cấy cây lúa đầu tiên

3. Ông chủ tế cấy cây lúa đầu tiên ở ruộng cấy

Chủ tế cấy cây lúa đầu tiên trên ruộng cấy

 

 

 

4. Hội thi cấy trong lễ hội Xuống Đồng

Thi cấy trong Lễ hội Xuống Đồng

5. Chạy chèo một trong những nội dung hấp dãn trong Hội bơi thuyền chải trong lễ hội Xuống Đồng

Chạy chèo là một trong nội dung hấp dẫn trong hội bơi thuyền chải Lễ hội Xuống Đồng

6. Các đội xuất phát nội dung bơi sào

Các đội xuất phát trong nội dung thi bơi sao

 

7. Bơi chải trong lễ hội Xuống Đồng

Các đội thi bơi thuyền chải

 

 

8. Nụ cười chiến thắng trong cuộc bơi Chung cuộc lễ hội Xuống Đồng

Nhân dân tham gia cổ vũ và nụ cười chiến thắng của đội bơi

 

10. Kết thúc trao giải và trao lư hương đồng tượng trưng cho đội vô địch

Trao giải thưởng cho các đội