Từ đường dòng họ Lê Phúc thờ thuỷ tổ là ông Lê Phúc Hy, 1 trong 25 vị Tiên công đã có công khai sơn lập ấp tạo nên vùng đảo Hà Nam. Ông Lê Phúc Hy đã cùng với ông Đỗ Độ và ông Đào Bá Lệ lập nên xã Lương Quy, sau đổi tên là xã Lưu Khê, bao gồm 2 thôn Quỳnh Biểu và Lưu Khê. Theo gia phả ghi lại, từ đường họ Lê Phúc được xây dựng khoảng những năm năm 1600-1650, đến năm 1811 được xây dựng kiên cố bằng gạch và đá. Đầu năm 2003, từ đường này đã được con cháu dòng họ Lê xây sửa đàng hoàng, to đẹp. Từ đường có cấu trúc hình chữ ‘’Nhị’’, bao gồm sân ngoài, cổng, sân trong, tiền đường và hậu cung. Bên trong được trang hoàng lộng lẫy với rất nhiều đồ gỗ có chạm trổ hoa văn tinh xảo, được sơn son thếp vàng mới. Hầu hết các đồ gỗ trên đều mang phong cách điêu khắc thời Nguyễn. Tại gian tiền đường, chính giữa gian thờ là bức đại tự, khắc nổi bốn chữ Hán ‘’ẩm hà tư nguyên’’, có nghĩa ‘’Uống nước nhớ nguồn’’ trên nền hoa văn chạm khắc tinh vi về đề tài hoa lá. Ngay dưới bức đại tự  là một cửa võng chạm hình chim phượng, cạnh đó là hai án gian thờ, trên án gian thờ thứ nhất có 1 bát hương bằng gốm sứ, 2 bình gốm sứ thời Lê, bộ tam tự bằng đồng gồm 1 lư hương, 2 hạc ngậm hoa sen, 2 lục bình, tất cả đều được xác định có niên đại từ đầu thời Nguyễn. Trên án gian thờ thứ hai có mâm ngũ quả lớn, bằng gỗ, được chạm nổi đẹp mắt. Ngay cạnh đó là chân nến gỗ cao gần 2m chạm khắc công phu hình rồng cuốn mang phong cách thời Nguyễn. Tại gian hậu cung, nổi bật là 3 bức đại tự, phía dưới là 3 khám thờ lớn bằng gỗ, chạm khắc nhiều hoạ tiết hoa văn bao gồm hình hoa lá, phượng và trang trí đường diềm, được đặt trên 3 sập gỗ màu đen, đều đã láng bóng do thời gian. Dưới các khám thờ đặt rất nhiều đồ vật, trong đó đáng chú ý nhất là đỉnh hương bằng đồng, được đúc theo hình dáng đỉnh hương thời Nguyễn...

Trong số các hiện vật quý ở nhà thờ họ Lê Phúc, đáng chú ý nhất là đôi bình gốm sứ men lam, cao 0,46m, vẽ hình ‘’rồng đoạt ngọc’’, một chuẩn mực về mỹ thuật thời Lê. Đây là một trong số rất ít các đôi bình gốm sứ thời Lê trên địa bàn tỉnh ta đến nay còn nguyên vẹn. Tiếp đó là bộ tam tự bằng đồng thời Nguyễn như đã mô tả ở trên. Hình dáng bông hoa sen trên mỏ hạc được đúc không thật sự giống hoa sen hiện nay, nó na ná giống các loài hoa sống ở dưới nước của vùng quê Hà Nam.

Đến nay, từ đường dòng họ Lê Phúc tại xã Liên Hoà đã tồn tại trong khoảng thời gian gần 400 năm; nó không chỉ là niềm tự hào của con cháu trong dòng họ mà còn là một di tích lịch sử ở vùng đảo Hà Nam hiện nay.

Theo: baoquangninh.com.vn