Trong những năm qua, kinh tế TX Quảng Yên đã đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống của nhân dân được nâng lên, trong đó có sự đóng góp rất lớn của kinh tế trang trại. Đến nay, toàn thị xã đã có hơn 2.200 trang trại các loại, trong đó có hơn 850 trang trại thuỷ sản; gần 1.000 trang trại lâm nghiệp và trồng cây ăn quả và hơn 230 trang trại tổng hợp. Các trang trại đã tạo ra giá trị hàng hoá mỗi năm hơn 120 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế thị xã, phần lớn các trang trại đều phát triển, mở rộng sản xuất từ quy mô kinh tế hộ gia đình. Để thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển, TX Quảng Yên đã có cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng trang trại sản xuất với quy mô công nghiệp, tập trung, tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn, có sản lượng sản phẩm lớn làm hàng hoá. Đặc biệt, thị xã rất chú trọng đến việc tạo điều kiện về mặt bằng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng... cho các trang trại, do vậy các trang trại vừa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất vừa tranh thủ đưa vào sản xuất có hiệu quả ngay. Đến nay, nhiều mô hình kinh tế trang trại tại địa phương đã phát huy hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Điển hình như một số các trang trại đầu tư sản xuất quy mô công nghiệp, tạo ra chất lượng sản phẩm sạch, có sản lượng hàng hoá lớn như: Trang trại sản xuất giống rau hoa công nghệ cao ở phường Đông Mai đầu tư xây dựng hạ tầng với giá trị thực hiện gần 4 tỷ đồng gồm hệ thống nhà lưới, quy mô 756m2 và hệ thống thiết bị sản xuất rau, hoa công nghệ cao trong nhà lưới. Hàng năm, trang trại đã sản xuất ra khối lượng lớn hoa cao cấp với công nghệ cao, khép kín cung cấp trên thị trường của thị xã và của tỉnh đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trang trại nuôi gà của gia đình bà Vũ Thị Thái, thôn 2A, phường Hà An.
Trang trại nuôi gà của gia đình bà Vũ Thị Thái, thôn 2A, phường Hà An.

Trang trại nuôi tôm công nghệ cao của Công ty Sao Đại Dương phường Tân An đã áp dụng nuôi tôm trái vụ bằng nhà bạt, che phủ toàn bộ diện tích nuôi là 6ha, chủ động điều tiết nhiệt độ. Đối tượng nuôi thâm canh là tôm he chân trắng. Đáng chú ý thời vụ thả giống nuôi quanh năm, kể cả mùa đông rét đậm rét hại. Đặc biệt trong quá trình nuôi Công ty đã áp dụng công nghệ vi sinh với chu trình khép kín trong xử lý môi trường nước và phòng chống bệnh dịch. Bình quân nuôi thả 3 vụ/năm, có ao nuôi thả 4 vụ/năm. Năng suất tôm nuôi đạt tới 17 tấn/ha/vụ, cao nhất từ trước đến nay. Hay như trang trại chăn nuôi công nghiệp gà đẻ trứng sạch phường Tân An với qui mô là 60.000 con gà đẻ trứng sạch. Từ năm 2010 đã đưa vào sản xuất 40.000 con, mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 30.000 quả trứng sạch. Năm 2012, trang trại đã đưa vào nuôi trên 5 vạn con, sản lượng trứng 6 tháng đầu năm đạt trên 95 vạn quả.

Cùng với các trang trại trồng hoa, chăn nuôi gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản thì trên địa bàn thị xã đã có một số trang trại đầu tư sản xuất giống tôm và giống cua biển đáp ứng một phần nhu cầu con giống thuỷ sản trên địa bàn thị xã. Điển hình như trại giống Minh Hàn, phường Hoàng Tân, xuất phát từ một trại ương giống tôm nhỏ bé của hộ gia đình, từ năm 2009 trại đã được đầu tư mở rộng quy mô sản xuất cả giống tôm và cua biển. Ngay năm đầu tiên đi vào sản xuất, trang trại này đã cho sinh sản và sản xuất thành công được 18 triệu con tôm sú giống và gần 1 triệu con giống cua biển. Đến năm 2011, chủ trại giống Minh Hàn đã lập dự án đầu tư thực hiện mở rộng quy mô trại giống với diện tích thuê mặt bằng là 22.938m2, xây dựng hệ thống bể giống, bể đẻ, bể gột và các trang thiết bị khác với tổng mức đầu tư là 4,2 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, trang trại đã cho sinh sản và cung ứng hơn 40 triệu con tôm giống Post15 sạch bệnh chất lượng cao và trên 2,5 triệu cua giống cho bà con nông dân nuôi trồng thuỷ sản tại địa phương. Cùng với đó, hiện nay TX Quảng Yên đang có hàng trăm trang trại nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, kết hợp chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, đang áp dụng kỹ thuật nuôi thâm canh và bán thâm canh đạt năng suất cao, nhiều hộ nuôi cá rô phi đơn tính đạt năng suất bình quân 10-14 tấn/ha.
Có thể khẳng định, các mô hình trang trại đã góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân. Song theo đánh giá của ngành chức năng, hiện kinh tế trang trại tại địa phương vẫn còn hạn chế. Phần lớn các trang trại đều thiếu vốn để đầu tư sản xuất nên quy mô còn nhỏ. Vấn đề đầu tư hạ tầng, con giống sạch bệnh và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá luôn là khó khăn thường xuyên hạn chế phát triển kinh tế trang trại. Phần lớn các trang trại, gia trại sản phẩm làm ra vẫn phụ thuộc thị trường, chưa xây dựng được thương hiệu, nên sản xuất chưa mang tính bền vững; sản xuất còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, môi trường sinh thái, nhiều rủi ro trong khi trình độ sản xuất và quản lý sản xuất kinh doanh của các chủ trang trại còn hạn chế. Để các mô hình kinh tế trang trại, gia trại phát huy hiệu quả hơn nữa rất cần những định hướng cho các chủ trang trại phát triển cây trồng, con giống có giá trị cao mang tính ổn định lâu dài và phù hợp với điều kiện từng vùng. Đặc biệt là ưu đãi vốn vay cho các hộ kinh doanh sản xuất; mở rộng hợp tác, trao đổi giữa các vùng trong và ngoài tỉnh để tìm thị trường và đầu ra cho sản phẩm.

Hiểu Trân
theo:baoquangninh.com.vn