Dù đã trải qua 725 năm lịch sử, nhưng chiến thắng Bạch Đằng (1288-2013) của Hưng Đạo Vương Trần Quốc trước quân Nguyên - Mông xâm lược vẫn ghi dấu ấn không thể phai mờ trong chiều dài lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Không những thế, chiến thắng này còn được thế hệ mai sau kỷ niệm như một khúc ca hào hùng của dân tộc sẽ còn vang vọng mãi.

Kỷ niệm chiến thắng vẻ vang này, ngày 27/3/2013, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo mang tên 725 năm Chiến thắng Bạch Đằng.
 
Hội thảo có sự góp mặt của nhiều chuyên gia nghiên cứu lịch sử, văn hóa, quân sự có uy tín trong nước và của tỉnh Quảng Ninh. Phát biểu tại hội thảo, GS. Viện sĩ Phan Huy Lê đã đọc báo cáo tham luận về vai trò chỉ huy tối cao của triều đình nhà Trần với công lớn thuộc về ba vị hoàng đế: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông trong chiến thắng lịch sử năm 1288. Đặc biệt, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người đã được sử sách mãi ghi danh trong cuộc chiến đánh đuổi quân Nguyên - Mông xâm lược.
 
 
Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng tham dự hội thảo với báo cáo tham luận về phát huy truyền thống của Chiến thắng Bạch Đằng để xây dựng và củng cố lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh nhằm giữ vững và bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình hiện nay.
 
 
Đề cập đến vị trí trọng yếu chiến lược của vùng cửa sông Bạch Đằng thời kỳ quốc gia Đại Việt, PGS.TS Vũ Văn Quân và thạc sĩ Tống Văn Lợi đã có bài phát biểu với các bằng chứng cho thấy đây chính là tuyến giao thương huyết mạch nối giữa vùng nội địa với bên ngoài. Nhờ nhận định đúng vị trí hiểm trở của trận thủy chiến mà nhà Trần đã giành chiến thắng vẻ vang trong cả 3 lần chống quân Nguyên - Mông xâm lược vào các năm 1258, 1285 và 1288, góp phần vào chuỗi chiến thắng lẫy lừng của quân dân Đại Việt trên sông Bạch Đằng trước quân Nam Hán, quân Tống và Nguyên - Mông vào các năm 938, 981 và 1288.
 
Vì thế, chiến thắng Bạch Đằng đã trở thành niềm tự hào trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt, đồng thời luôn là tấm gương soi rọi cho tinh thần dựng nước và giữ nước cho thế hệ mai sau. Theo dòng truyền thống đã được mở đầu rất sớm, ngay trong những ngày đầu năm Quý Tỵ 2013, với việc phong tặng Di tích quốc gia đặc biệt cho Cổ Loa, Yên Tử, Di tích lịch sử Bạch Đằng cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định này vào ngày 27/9/2012.
 
Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng và đón nhận tấm bằng Di tích Quốc gia đặc biệt.
 
Theo Vietnam+